Các lỗi chuyển hướng ô tô và mức phạt với lỗi này

Việc chuyển hướng ô tô đúng cách rất quan trọng mà tài xế cần phải tuân thủ để đảm bảo an toàn Luật Giao thông đường bộ và đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tất cả mọi người xung quanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về quy tắc này, để tìm hiểu rõ về lỗi chuyển hướng ô tô như thế nào, có quy định và mức phạt ra sao, tham khảo chi tiết ngay dưới đây.

Các lỗi chuyển hướng ô tô

Tìm hiểu về lỗi chuyển hướng ô tô

Khi nói về lỗi chuyển hướng ô tô, ta có thể hiểu đó là hành vi của người điều khiển xe ô tô từ một tuyến đường và chuyển/rẽ sang một tuyến khác. Hành vi vi phạm các quy tắc chuyển hướng ô tô sẽ được coi là lỗi chuyển hướng ô tô và thậm chí có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo quy định trong khu dân cư, người lái xe ô tô chỉ được quay đầu xe tại các điểm giao nhau đường và có biển báo cho phép. Do đó, việc quay đầu xe trên phần đường dành cho người đi bộ, đầu cầu, đoạn đường hẹp, hoặc trên đường cao tốc là không được phép. Đây là một trong những sai lầm thường gặp khi chuyển làn đường ở ô tô.

Lỗi chuyển hướng ô tô không phải là hiếm gặp và hầu như ai cũng từng mắc phải khi tham gia giao thông, từ những lỗi đơn giản cho đến những lỗi nghiêm trọng. Thông thường, nguyên nhân của lỗi này là do người lái mới chưa nắm vững kiến thức hoặc chưa có đủ kinh nghiệm để xử lý tình huống, dẫn đến khả năng mắc sai lầm khi chuyển làn đường hoặc quay đầu xe.

Các quy tắc chuyển hướng xe ô tô an toàn cần nên biết

1. Giảm tốc độ phải có tín hiệu xi nhan báo trước

Theo quy định trong Luật giao thông đường bộ, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ và sử dụng tín hiệu báo hướng rẽ, đồng thời đảm bảo khoảng cách an toàn. Điều này sẽ thông báo cho các phương tiện phía sau biết về ý định chuyển làn, nếu xe phía sau đang tiến lại gần, họ sẽ tự động giảm tốc độ để nhường đường cho xe đang bật đèn tín hiệu yêu cầu chuyển làn.

2. Chỉ được chuyển hướng khi không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người khác

Theo quy định trong Luật Giao thông đường bộ, người lái xe ô tô phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ và người đi xe đạp trên phần đường dành riêng cho họ. Điều này đảm bảo an toàn cho những người đi bộ và người đi xe đạp, và tài xế ô tô phải dừng lại hoặc chờ đợi cho đến khi họ qua đường hoặc di chuyển an toàn.

Bên cạnh đó, người điều khiển xe ô tô phải nhường đường cho các phương tiện đi ngược chiều. Khi gặp phương tiện đến từ hướng ngược chiều và cần đảm bảo không gây nguy hiểm cho các phương tiện khác đang di chuyển cùng chiều hoặc đối diện, và không làm trở ngại cho luồng giao thông chính.

3. Người lái xe chỉ được chuyển làn ở nơi cho phép

Trên đường giao thông, thường được chia thành nhiều làn đường để phân biệt và tạo điều kiện thuận lợi cho xe đi cùng chiều. Các làn đường này được đánh dấu và phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Quy định cho tài xế ô tô là chỉ được lái xe trong một làn đường và chuyển làn chỉ được thực hiện ở những nơi được phép.

Điều này nhằm đảm bảo an toàn và sự trật tự trên đường, hạn chế xảy ra va chạm giữa các phương tiện và giảm nguy cơ xảy ra tai nạn. Bằng cách giới hạn mỗi xe chỉ di chuyển trong một làn đường, việc kiểm soát và dự đoán hành vi của các phương tiện trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc chuyển làn chỉ được phép ở những vị trí được quy định giúp tài xế thực hiện quá trình chuyển đổi hướng một cách an toàn và tránh gây cản trở, rối loạn giao thông.

Các mức phạt đối với lỗi chuyển hướng ô tô mới nhất

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt lỗi chuyển hướng ô tô như sau:

Không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo rẽ chuyển hướng

Theo quy định của luật giao thông, nếu tài xế ô tô chuyển hướng mà không giảm tốc độ hoặc không sử dụng đèn tín hiệu xi nhan báo hướng rẽ, sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe.

Lỗi chuyển hướng không nhường đường

Khi chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe.

Lỗi chuyển hướng không đúng quy định gây tai nạn giao thông

Khi tài xế vi phạm quy định về chuyển hướng không đúng quy định và gây ra tai nạn giao thông. Mức phạt tối thiểu là từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng, đồng thời bổ sung hình phạt tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tháng.

Trên là những thông tin về các lỗi chuyển hướng ô tô và mức sử phạt tương ứng, hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để có thể tránh và tham gia giao thông an toàn hơn.